PRASIT PRINTING (PST) CO.,LTD.
บริษัท ประสิทธิ์การพิมพ์ (พีเอสที) จำกัด

10 เช็คลิสต์สำหรับการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์

10 เช็คลิสต์สำหรับการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์

สมัยนี้ธุรกิจการค้าปลีกมีการแข่งขันสูงมากและแบรนด์แต่ละแห่งก็พยายามแย่งความสนใจจากลูกค้ากันสุด ๆ  ผู้บริโภคอาจไม่มีเวลาพอที่จะสำรวจผลิตภัณฑ์ทั้งหมดบนชั้นวางของในระหว่างซื้อของ เพราะพวกเขาอาจมองหาแต่ผลิตภัณฑ์ที่ตั้งใจมาซื้อเท่านั้น  ดังนั้นการทำบรรจุภัณฑ์ให้ดูสะดุดตาจึงเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเพิ่มลูกค้าสำหรับแบรนด์ของคุณ  บรรจุภัณฑ์ที่ว่านี้ไม่ใช่เพียงแค่รูปแบบและกล่องใส่ผลิตภัณฑ์สำหรับวางตั้งโชว์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงกล่องกระดาษใส่ผลิตภัณฑ์สำหรับขายส่งและกล่องพัสดุสำหรับการส่งผลิตภัณฑ์ถึงหน้าบ้านลูกค้าด้วย ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนง่าย ๆ 10 ขั้นตอนที่จะช่วยให้คุณออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้อย่างมีเอกลักษณ์และมีประสิทธิภาพ  

1. ลองสำรวจรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดูแตกต่าง คุณควรพิจารณาพื้นที่ของชั้นวางของและความสามารถในการทนต่อความเสียหายขณะขนส่ง  เมื่อได้รูปแบบที่ต้องการแล้ว คุณควรขอดูสินค้าตัวอย่างจากโรงพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ก่อนที่จะตัดสินใจสั่งทำจริง

2. อย่าลืมใส่ใจรายละเอียด

ฉลากผลิตภัณฑ์และสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้านั้นสำคัญมาก  แต่อย่าลืมใส่ข้อมูลด้านกฎระเบียบ หรือกฎหมายในการใช้ ข้อมูลเกี่ยวกับสารอาหาร วันหมดอายุ และบาร์โค้ดเข้าไปด้วย  เพราะข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นตามมาตรฐานการผลิตและยังถือเป็นส่วนหนึ่งของบรรจุภัณฑ์ จึงต้องออกแบบให้ดูดีด้วย

3. สร้างบรรจุภัณฑ์สำหรับการจัดแสดงสินค้า การจัดแสดงสินค้าจะช่วยดึงดูดความสนใจจากลูกค้า  ดังนั้นการใช้สื่อโฆษณา ณ จุดขาย หรือ POP Display จึงเป็นการเรียกลูกค้าและเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. ปรับการจัดแสดงสินค้าตามพื้นที่ขาย ร้านค้าแต่ละแห่งมีรูปแบบการวางขายและฐานลูกค้าที่ต่างกัน  หากคุณต้องการวางขายสินค้าในร้านต่างประเภทกัน เช่น ร้านค้าสะดวกซื้อ และร้านขายอุปกรณ์เฉพาะทาง คุณควรพิจารณาการออกแบบบรรจุภัณฑ์และการจัดวางสินค้าให้ตรงกับรูปแบบและประเภทลูกค้าของร้าน

5. พัฒนากลยุทธ์ของแบรนด์ เหตุผลสำคัญในการพัฒนากลยุทธ์ของแบรนด์คือ การกำหนดว่าเทคนิคแบบไหนได้ผลและไม่ได้ผล เพื่อที่คุณจะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาแบรนด์ให้เติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ

6. กะขนาดให้เหมาะสมกับสินค้า เลือกขนาดบรรจุภัณฑ์ที่พอดีกับสินค้าของคุณ โดยไม่ใหญ่เกินไปจนเหลือช่องว่างเยอะ หรือเล็กเกินไปจนดูแน่น

7. มอบประสบการณ์การแกะกล่องที่ยอดเยี่ยม สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการแกะกล่องคือ ผู้แกะกล่องต้องสามารถเห็นสินค้าได้ง่าย และต้องมีขั้นตอนในการหยิบสินค้าออกมาจากกล่องที่ทำให้ผู้แกะรู้สึกมีส่วนร่วม

8. เลือกรูปแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะที่สุด กล่องบรรจุภัณฑ์มีหลายประเภทให้เลือก เช่น กล่องเหน็บปลาย กล่องลูกฟูก 3 ชั้น  กล่องลูกฟูก 5 ชั้น กล่องฝาประกบ กล่องแขวน กล่องแบบดึง กล่องแบบมีหูหิ้ว ถาด กล่องกระดาษแข็ง กล่องปลายเปิด กล่องจ่ายสินค้า กล่องสำหรับแสดงสินค้า กล่องกระดาษแบบฝาจั่ว และกล่องกระดาษแบบถุง

9. จ้างมืออาชีพ
ถึงแม้ว่าคุณจะมีไอเดียและตั้งใจที่จะออกแบบและผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ด้วยตัวเอง คุณควรจ้างนักออกแบบกราฟฟิคมืออาชีพเข้ามาช่วยดูงานก่อนที่จะไปติดต่อโรงพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์  เพราะพวกเขาจะสามารถพิจารณาการออกแบบ โหมดสี และเทคนิคการพิมพ์บนกล่องกระดาษลูกฟูกที่เหมาะสม รวมถึงวัสดุใช้ทำสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าที่มีประสิทธิภาพด้วย 10. ซื้อกล่องที่มีขนาดต่างกันสามขนาด ด้วยขนาดกล่องที่ต่างกัน คุณสามารถตัดสินใจเลือกขนาดที่เหมาะกับการจัดแสดงสินค้าในแบบต่างๆ ได้

แหล่งที่มา
https://www.pack.ly/create/en/dieline-boxes/all
https://packwire.com/blog/quick-guide-to-package-design
https://buyboxes.com/blog/custom-counter-displays-new-product-style

B04-prasitprinting_com-Nunt

บทความที่น่าสนใจ

PRASIT PRINTING (PST) CO.,LTD.
บริษัท ประสิทธิ์การพิมพ์ (พีเอสที) จำกัด

ADDRESS :

35/378 Moo 2, Bang Nahm Jeud Sub-district, Meuang Samut Sakhorn District,
Samut Sakhorn Province, 7400​0

Fax Number : 034-494435

MAP GOOGLE MAP
Design by Genius

To enquire for futher information:

© PRASIT PRINTING (PST)​ All right reserved